Image

Cách chụp ảnh chân dung đẹp

chụp ảnh chân dung

Chân dung áo dài

Hãy cùng tìm hiểu những cách chụp ảnh chân dung đẹp dưới đây để có những bức ảnh như ý muốn bạn nhé!

Thứ nhất, một bố cục hài hòa, cân đối tạo nên một bức ảnh đẹp.

- Bố cục cân đối với những chi tiết quan trọng của bức ảnh như tỉ lệ khuôn mặt mẫu và đặc biệt là đôi mắt sẽ thu hút ánh nhìn của người xem. Đôi mắt là của sổ của tâm hồn, với góc mặt nghiên, thì bạn nhớ lấy nét vào bên mắt gần nhất của chủ thể.

- Đối với ảnh nhóm đông người, nên ưu tiên cho chế độ chụp liên tục để đảm bảo mọi người không bị nhắm mắt.

- Hai quy tắc để đảm bảo bức ảnh đẹp là quy tắc 1/3 và quy tắc chiều sâu.

Thứ hai, cảm xúc chân thực kết nối người xem.

- Bạn nên nhớ rằng cảm xúc chân thực sẽ làm cho bức hình kết nối với người xem. Người nhìn luôn thích cảm giác tự nhiên hơn cảm giác gượng gạo, không tự nhiên.

- Bạn có thể uống nước hoặc trò truyện để hiểu nhau dễ làm việc hơn. Hoặc bạn hãy tạo cho mẫu ảnh cảm giác thoải mái, những câu chuyện hài hước để thư giãn hay chụp lén những khoảnh khắc mẫu không để để ý, để có những bức ảnh ưng ý.

Thứ ba, ánh sáng.

-Ánh sáng là yếu tố cực kỳ quan trọng đối với nhiếp ảnh. Có hai ánh sáng cơ bản là ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo (như flash hay đèn trong nhà).

chụp ảnh chân dung 2

Chân dung ngoại cảnh

Chụp ảnh chân dung ngoại cảnh, bạn nên có những kỹ thuật chụp ảnh chân dung ngoài trời để có những bức ảnh bức phá hơn :

+ Tận dụng tối đa và hiệu quả nguồn sáng cho bức hình, nên để khuôn mặt của mẫu quay về hướng của nguồn sáng, tránh chụp trời nắng gắt sẽ làm cho mẫu chói mắt hoặc hình bị lóa.

+  Hai khung giờ vàng khi chụp ngoài trời là sáng sớm và lúc chiều về, lúc đó ảnh sáng nhẹ không gắt sẽ làm ra những bức ảnh đẹp và nhẹ nhàng. Đặc biệt là khung giờ trước, sau một giờ khi mặt trời vừa mọc hoặc xuống chân núi.

Thứ tư, áp dụng màu sắc tương phản.

- Khi chụp ảnh chân dung bạn nên chọn những mẫu quần áo có độ tương phản với background bạn đang chụp, tránh trùng tông màu dẫn đến mẫu ảnh bị nhấn chìm cùng với background mất đi sự nổi bật.

- Trang phục nên có màu tương phản với màu da của mẫu, như vậy sẽ làm nổi bật mẫu ảnh.

chụp ảnh chân dung 3

Chân dung thiếu nữ hài hòa với gam màu tương phản

Thứ năm, thiết lập máy ảnh.

- Máy ảnh phải được thiết lập ba thông số cơ bản gồm: Khẩu độ, tốc độ màn trập và độ nhạy sáng (ISO).

- Khi chụp chân dung người ta thường chọn chế độ Manual để tự mình điều chỉnh các thông số máy ảnh hoặc chế độ A ưu tiên khẩu độ, người dùng chỉ cần chọn khẩu độ và máy sẽ tự động tính toán tốc độ và ISO phù hợp.

- Hai phụ kiện bạn cần mang theo là hắt sáng và đèn flash để bở trợ nguồn sáng khi bạn cần chụp chân dung ngược sáng.

chụp ảnh chân dung 4

Hiệu chỉnh máy ảnh

Thứ sáu, ống kính (lens) máy ảnh.

Ở đây mình sẽ giới thiệu cho bạn hai ống kính chụp chân dung là lens Fix (Tiêu cự cố định) và lens Zoom. Mỗi lens có một chức năng riêng theo một số kinh nghiệm cho rằng lens Fix cho độ nét hơn lens Zoom.

Thứ bảy, tạo dáng khi chụp.

Dáng của mẫu ảnh là quan trong nhất trong một bức hình, việc tạo dáng phụ thuộc vào môi trường, địa điểm bạn chụp.

Mỗi cách tạo dáng là mỗi góc chụp và cách chụp hình riêng, không nên áp dụng khuôn khổ cho bức ảnh tạo nên sự gò bó.

Cuối cùng, View đẹp.

Bạn nên chuẩn bị vị trí trước, tìm những nơi có view đẹp. Tránh hậu cảnh lộn xộn làm cho chủ thể bị chìm so với hậu cảnh.

chụp ảnh chân dung 5

View đẹp bên bờ biển

Nên nhớ, bạn nên hạn chế chụp xóa phông những nơi có view đẹp, thay vào đó bạn nên khép khẩu xuống để lấu khung hình gồm cả mẫu và background. Bên cạnh đó sử dụng lens góc rộng để lấy góc hình rộng hơn và làm cho hình ảnh trở nên hấp dẫn.

Trên đây là những cách chụp hình chân dung đẹp. Nếu bạn cảm thấy không thực sự tự tin thì hãy đến những studio chụp ảnh chân dung đẹp tại tp HCM điển hình như e2emedia.com … Chúc các bạn có những bức ảnh chân dung tuyệt đẹp.