Image

Chuẩn bị gì trước khi thu âm bài hát để có bản thu chất lượng?

Một giọng hát hay chưa phải là tất cả để có một bản thu âm hoàn hảo, bạn cần phải đảm bảo nhiều yếu tố khác. Bước chuẩn bị trước khi vào phòng thu rất quan trọng, ảnh hưởng đến chất lượng bản thu. Vậy cần chuẩn bị gì trước khi thu âm bài hát để có bản thu chất lượng?

thu âm bài hát

Chuẩn bị gì trước khi thu âm bài hát?

1. Thuộc lời

Thuộc lời bài hát là bước chuẩn bị cực kì quan trọng trước khi bắt đầu thu âm. Dù phòng thu luôn được trang bị màn hình chạy chữ để bạn hát theo như khi hát karaoke, nhưng tốt nhất bạn nên học thuộc lời. Bởi thuộc lời sẽ giúp bạn thu âm dễ dàng, trôi chảy, và quan trọng hơn là truyền tải được đầy đủ cảm xúc của mình vào từng câu chữ, nhịp điệu của bài hát.

dịch vụ thu âm bài hát

Thuộc lời để truyền tải cảm xúc vào bài hát tốt hơn

2. Luyện thanh

Trước khi thu âm, bạn nên luyện thanh để khởi động và làm ấm giọng trong khoảng 20 phút. Sau đó, nên hát lại bài hát mà bạn sẽ thu 1-2 lần để mở giọng.

3. Ngủ đủ giấc

Giấc ngủ ảnh hưởng rất nhiều tới giọng hát cũng như sức khỏe của bạn. Ngủ đủ giấc giúp tinh thần sảng khoái và bạn sẽ tỉnh táo trong việc điều khiển cao độ, trường độ, cảm nhận âm thanh tốt hơn, và cũng giúp cho dây thanh quản duy trì được sự ổn định trong khi thu âm. Do vậy, để giữ cho giọng của mình tốt nhất, bạn phải ngủ ít nhất 6 tiếng trước ngày thu âm.

thu âm bài hát chuyên nghiệp

Ngủ đủ giấc trước khi thu âm

4. Xử lý phòng thu

Để có bản thu âm chất lượng thì ngoài những bước chuẩn bị trước ngày thu, bạn cũng cần biết những kỹ thuật xử lý phòng thu cơ bản như:

- Căn chỉnh khoảng cách với micro: Căn chỉnh khoảng cách đến micro tùy vào yêu cầu đoạn nhạc để có giọng hát to nhỏ vừa ý.

- Hạn chế gây tiếng động: Vì micro phòng thu rất nhạy, một tiếng động nhỏ cũng đủ gây ra tạp âm. Do đó, hãy hạn chế những hành động có thể gây ra tiếng ồn dù là nhỏ nhất.

- Làm việc với producer: Đừng ngại nói với producer thực hiện lại đoạn nhạc nếu bạn hát không vừa ý để có bản thu hoàn chỉnh nhất.

Cần tránh trước khi thu âm

- Không chơi thể thao hay vận động mạnh trước khi vào phòng thu.

- Hạn chế nói to hay la hét để giữ giọng cho đến lúc thu.

- Không để bụng đói nhưng cũng không ăn quá no trước khi thu.

- Bảo vệ thanh quản bằng cách dùng khẩu trang khi di chuyển ngoài đường. Đồng thời không uống nước đá hay ăn thức ăn có nhiều tiêu, ớt dễ gây ho, sặc, có thể gây biến đổi giọng hát.

Bạn đã biết cần chuẩn bị gì trước khi thu âm bài hát để có bản thu âm bài hát chất lượng rồi đùng không nào? Giờ thì bạn có thể phát huy tối đa giọng hát của mình nhờ vào sự chuẩn bị chỉnh chu trước khi vào phòng thu. Ngoài ra, để có một bản thu âm thực sự tốt thì bạn nên lựa chọn phòng thu chuyên nghiệp.

Tại TP.HCM, E2E studio là một gợi ý tốt cho bạn. E2E sở hữu phòng thu với trang thiết bị hiện đại, cùng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm sẽ hỗ trợ để tạo ra bản thu ưng ý nhất cho bạn.